Những món quà không nên tặng cho người Trung Quốc

Người Trung Quốc từ xưa vốn rất mê tín và kiêng kỵ, chính vì vậy, khi tặng quà cho người Trung Quốc, bạn cần lựa chọn vô cùng cẩn thận. Bài viết hôm nay, Cẩm nang quà tặng xin chia sẻ với bạn đọc những món quà không nên tặng cho người Trung Quốc.

Đồng hồ

Đây là đồ vật đứng đầu trong bảng xếp hạng những món quà bị người Trung Quốc ghét nhất, bởi hành động tặng đồng hồ trong tiếng Quảng Đông đồng âm với từ “món quà kết thúc”, nghĩa là chăm sóc hoặc chôn cất cho người thân đã chết. Điều cấm kỵ này từng dẫn đến một khủng hoảng ngoại giao khi Baroness Kramer, Bộ trưởng Giao thông vận tải Anh tặng thị trưởng Đài Bắc một chiếc đồng hồ bỏ túi như dấu hiệu của tình bạn. Tuy nhiên, ngài thị trưởng sau đó tuyên bố sẽ tặng lại món quà cho người khác hoặc bán cho người thu mua phế liệu.

Không nên tặng đồng hồ cho người Trung Quốc

Quả lê

Theo tiếng Quảng Đông, quả lê có phát âm giống như “lei”, có nghĩa là “rời đi”. Việc chia sẻ quả lê (fan lei) với người bạn yêu cũng không nên bởi nó phát âm giống với từ “chia cắt”.

Không nên tặng lê cho người Trung Quốc

Giày

Một đôi giày da nghe có vẻ là món quà tuyệt vời, nhưng nó không phải là điều nên làm tại Trung Quốc. Từ “giày” có phát âm là “xie”, đồng nghĩa với từ “tai họa”. Vì thế, tặng giày ngụ ý với việc bạn chuyển xui xẻo của mình cho người đó hoặc mong người ta gặp điều bất hạnh. Ở một số địa phương, những người yêu nhau thậm chí kiêng tặng giày bởi nó mang hàm nghĩa người được tặng sẽ rời đi nơi khác và chia tay.

Không nên tặng giày cho người Trung Quốc

Ô (dù)

Trong tiếng Quảng Đông, cái ô phát âm đồng nghĩa với từ “chia xa” nên chắc chắn không phải món quà hợp lý để tặng trong ngày kỷ niệm hay lễ Valentine.

Không nên tặng ô dù cho người Trung Quốc

Theo nghi thức tang lễ của người Trung Quốc, khi trong gia đình có người qua đời, người thân sẽ mặc áo trắng và đội mũ chóp nhọn, vì vậy tặng mũ biểu thị cho điềm xui xẻo. Mũ màu xanh thậm chí còn càng là điều cấm kị bởi người Trung Quốc có câu “đội mũ xanh” ám chỉ việc bị “cắm sừng”.

Không nên tặng mũ cho người Trung Quốc

Hoa cúc

Hoa cúc mặc dù nằm trong 4 loại hoa quý của Trung Quốc, là biểu tượng của giới quý tộc thì cũng không thể trở thành quà tặng. Nó mang hàm ý của sự đau buồn và cũng là loài hoa thường được mang theo khi viếng mộ.

Không nên tặng hoa cúc cho người Trung Quốc

Vật mang hình người

Theo tín ngưỡng của người Trung Quốc, tặng búp bê ngụ ý cho việc mời linh hồn xấu xa vào cư ngụ trong nhà người nhận.

Những vật sắc nhọn như dao, kéo

Người Trung Quốc sẽ nghĩ rằng bạn muốn kết thúc mối quan hệ với anh ta.

Khăn tay

Một chiếc khăn trong túi có thể là điều rất tuyệt vời nhưng ở Trung Quốc thì không. Những miếng vải vuông nhỏ thường được trao vào cuối đám tang, mang ý nghĩa lời chia tay cuối cùng.

Không tặng thứ gì có 4 cái

Người Trung Quốc cực kỳ kiêng kị số 4. Đó cũng là lý do các tòa nhà tại đây thường không có tầng 4, 14 hay 24… do cách phát âm đồng nghĩa với “cái chết”.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn trót tặng một trong số các đồ vật này cho người Trung Quốc, hãy yêu cầu họ đưa lại một số tiền nhỏ (khoảng 1 USD) và về cơ bản nó sẽ không còn là một “món quà” nữa.

Trên đây là một số món quà bạn không nên tặng cho người Trung Quốc. Chúc bạn lựa chọn được món quà ưng ý nhất.

Nguồn: Tổng hợp

>> Xem thêm: Những lưu ý bạn cần biết khi tặng quà cho khách hàng Trung Quốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *